CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU THÁI NGUYÊN (BATIMEX)

Tiềm năng của thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam

 

Từ năm 2014, thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam có bước phát triển vượt bậc. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam, trong 3 năm liên tiếp từ 2014 đến năm 2016, số người lao động được phái cử sang nước ngoài làm việc luôn đạt con số trên 100,000 người/ năm. Điều này cho thấy tiềm năng của thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam với nguồn lao động trẻ, dồi dào. Trong đó, thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam vẫn là Đài Loan, với tỉ lệ đạt gần 50% tổng số lao động xuất khẩu, nhưng thị trường này hiện nay đang có dấu hiệu chững lại. Tại thị trường Nhật Bản, tỉ lệ xuất khẩu lao động đang có sự tăng trưởng mạnh. Năm 2016, số lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc là 39.938 người, chiếm 31.62% tổng số lao động xuất khẩu, tăng 47,86% so với năm 2015. Nhật Bản là đất nước phát triển ổn định với nền công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, bên cạnh mức lương hấp dẫn, cùng với tác phong làm việc nghiêm túc, Nhật Bản còn nền văn hóa giàu bản sắc. Có lẽ đây chính là điểm thu hút người lao động Việt Nam mong muốn sang Nhật làm việc cải thiện cuộc sống.

3
Mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản được đánh giá là đang ở trong giai toàn tốt đẹp nhất trong lịch sử thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã đẩy mạnh đầu tư, tăng cường tuyển dụng lao động Việt Nam, đồng thời năng suất, chất lượng lao động của người Việt cũng không ngừng tăng lên giúp đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của đất nước này.

Năm 2017, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 105,000  lao động sang nước ngoài làm việc, tập trung chính vào các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Đây là cơ hội lớn để Công ty CP XNK Thái Nguyên (Batimex) đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động sang Nhật Bản – một trong thị trường trọng yếu của công ty. Tuy nhiên sẽ có rất nhiều thách thức đặt ra về việc cải thiện hệ thống tuyển dụng, nâng cao chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất và đặc biệt là thắt chặt hệ thống quản lí người lao động. Để có thể vượt qua những thách thức phía trước, Batimex sẽ nỗ lực khắc phục những khó khăn, hạn chế, điều phối hoạt động, từng bước thúc đẩy công tác tiến cử thực tập sinh có năng lực tay nghề sang Nhật Bản làm việc.

 

Tuyển dụng thực tập sinh Batimex


Công ty Cổ phần XNK Thái Nguyên (Batimex)