CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU THÁI NGUYÊN (BATIMEX)

Thủ tục mở tài khoản ATM ngân hàng Nhật Bản

M mt tài khon ngân hàng là mt trong nhng th tc cn làm đu tiên khi sinh sng ti mt đt nước mi và càng quan trng hơn đi vi các bn thực tập sinh, du hc sinh,… tham gia xuất khẩu lao động Nht Bn. Bài viết này chúng tôi mun gii thiu hướng cho các bn các th tc đ m mt tài khon ngân hàng ti Nht, giúp các bn t tin hơn khi sinh sng ti đt nước “mt tri mc”.

 

Mở một tài khoản ngân hàng là một trong những thủ tục cần làm đầu tiên khi sinh sống tại một đất nước mới và càng quan trọng hơn đối với các bạn thực tập sinh, du học sinh,… tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tại Nhật Bản rất nhiều nơi yêu cầu bạn phải có sổ, thẻ ngân hàng để trả lương bằng tài khoản thì mới được vào làm.

Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu, hướng dẫn các bạn cách mở tài khoản Yucho Ginko (Ngân hàng bưu điện), một trong những ngân hàng phổ biến nhất tại đất nước mặt trời mọc.

Thủ tục mở tài khoản ATM ngân hàng Nhật Bản

Yucho Ginko (Ngân hàng bưu điện) được coi là một trong nhứng ngân hàng phổ biến nhất, có chi nhánh ở mọi nơi tại Nhật Bản và đặc biệt hoàn toàn miễn phí khi rút tiền, gửi tiền hoặc chuyển khoản trong cùng hệ thống ngân hàng. Yucho Ginko có liên kết với rất nhiều ngân hàng khác nên hầu như bạn có thể rút, gửi tiền trong tài khoản Yucho ngay tại ATM của các cửa hàng tiện lợi và ATM của rất nhiều ngân hàng khác.

Một điều nữa, đây là ngân hàng “dễ tính” nhất đối với các bạn du học sinh, chỉ cần đủ giấ tờ bạn có thể mở ngay lập tức. Vì vậy đối với mọi du học sinh tại Nhật thì việc có một tài khoản ngân hàng Yucho là một điều cần thiết khi sinh sống tại Nhật Bản.

Việc mở tài khoản tại Yucho rất đơn giản, chỉ cần đến chi nhánh bưu điện gần nhất để mở và làm thủ tục chỉ mất khoảng từ 20 – 30 phút (trong đó 5 phút điều mẫu đăng ký và khoảng 20 phút chờ). Cần lưu ý là có vài chi nhánh có đặt biển hiệu màu xanh lá cây ở ngoài cửa như hình trên.

 

Giy t cn thiết

 

– Con dấu (nếu không có con dấu có thể thay bằng chữ)

 – Giấy tờ tùy thân, có thể là thẻ căn cước, bằng lái xe của Nhật hay Passport miễn sao có dán ảnh và tên mình trên đó là được.

 

Ly phiếu ch

Thủ tục mở tài khoản ATM ngân hàng Nhật Bản

 

– Không chỉ ngân hàng Yucho, bất kỳ quầy giao dịch nào cũng có hệ thống xếp hàng theo phiếu và bạn nên biết một chút về hệ thống này. Rất đơn giản chỉ cần rút phiếu và đợi nhân viên gọi bạn vào làm thủ tục theo số thể đã rút.

 

Đin mu h sơ

Thủ tục mở tài khoản ATM ngân hàng Nhật Bản

 

– (0) Là loại tài khoản muốn lập.

– 通常(つうじょう 1 tài khoản bình thường, có thể gửi/rút tiền bất cứ lúc nào.

– 貯蓄(ちょちく)   2 tài khoản tiết kiệm, chỉ được rút tiền sau một khoản thời gian nhất định.

– (1) Giới hạn tiền trữ trong tài khoản: nghĩa là khi bạn trữ tiền trong tài khoản, tuy ít nhưng vẫn có lợi tức theo thời gian, vượt quá giới hạn này sẽ không được hưởng lợi tức. Phần này quang trọng viết đại khái 500.000 vào là được. Con số này bạn có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

– (2) Tiền nạp lần đầu tiên: Bạn có thể nạp tiền ngay lúc tạo tài khoản, điền số tiền bạn muốn vào đây và trao số tiền đó cho nhân viên ngân hàng, nếu không muốn bạn có thể điền số 0 Yên vào đây. (tùy tưng nơi, có những nơi sẽ yêu cầu bạn nạp ít nhất 1000 Yên vào tài khoản ngay lúc này nên hãy cầm theo 1 ít tiền cho chắc chắn).

– (3) Số bưu điện (của địa chỉ nhà bạn ở): Nếu bạn không rõ số bưu điện có thể đưa địa chỉ nhà cho nhân viên và nhờ tra cứu giùm.

– (4) Số điện thoại liên lạc (chưa có thì có thể để trống).

– (5) Địa chỉ: điền đầy đủ bằng Kanji ở 2 hàng dưới và phiên âm cách đọc (Hiragana) ở hàng trên.

– (6) Họ và tên cảu bạn: điền tên theo tiếng Anh ở hàng dưới và phiên âm ở hàng trên

– (7) Điền theo thứ tự “niên hiệu, năm, tháng, ngày” theo năm của Nhật với bảng tra cứu sau đây:

 

Sinh năm 1997  平成9年
Sinh năm 1996 平成8年
Sinh năm 1995 平成7年
Sinh năm 1994 平成6年
Sinh năm 1993 平成5年
Sinh năm 1992 平成4年
Sinh năm 1991 平成3年
Sinh năm 1990 平成2年
Sinh năm 1989 平成1年(昭和64年)
Sinh năm 1988 平成63年
Sinh năm 1987 平成62年
Sinh năm 1986 平成61年
Sinh năm 1985 平成60年
Sinh năm 1984 平成59年

 

Nếu bạn sinh vào năm niên hiệu (tức là sinh từ năm 1989 trở về sau), điền vào ô đầu tiên số 1. Nếu bạn sinh vào năm có niên hiệu khác thì điền số 2.

Ví dụ:

Bạn sinh ngày 20 tháng 05 năm 1996, tính theo lịch Nhật Bản sẽ là 8520

=>> Sẽ điền theo thứ tự là 1, 08, 01, 20

– (8) Những lựa chọn đi kèm khi bạn tạo thẻ ATM. Nếu không rõ, bạn có thể điền theo tứ tự 1, 9, 9, 9.

– (9) Đóng dấu (hoặc ký tên) vào ô này

– (10) Không rõ có thể điền số 9

– (11) Giới tính: Nam điền số 1, nữ điền số 2

– (12) Mục đích sử dụng: có thể điền ちょちく

+ Cuối cùng bạn sẽ được đưa một chiếc máy để bấm 4 số mật khẩu (暗証(あんしょう)

+ Từ ngày 01 tháng 02 năm 2013, đối với sổ ngân hàng, ngoài màu xanh lá cây truyền thống từ trước đến nay, ngân hàng Yucho đã có thêm 2 mẫu mới nên bạn có thể chọn 1 trong 3 mẫu là xanh lá cây, đen và hồng dưới đây:

Thủ tục mở tài khoản ATM ngân hàng Nhật Bản

 

Nhn s và th

– Sau khi hoan tất bạn có thể nhận sổ ngay khoảng 20 – 30 phút sau đó và thẻ ATM (キャッシュカード) sẽ được gửi đến nhà bạn từ 7 đén 10 ngày sau đó.

– Để tiện cho việc quản lí và sử dụng thì mình nghĩ các bạn nên đăng ký thêm ゆうちょダイレクト tức là quản lý tài khoản Yucho trực tuyến. Đăng kí dịch vụ này, bạn có thể chuyển tiền vào các tài khoản khác chỉ cần thao tác trên máy tính mà không cần phải đến máy ATM ở bưu điện

Hiện nay có rất nhiều bạn thực tập sinh, du học sinh đang gặp khó khăn trong việc mở tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản, qua bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc mở tài khoản ngân hàng của mình.

Các bạn cũng đừng lo lắng nếu khó khăn quá các bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các cán bộ ngân hàng, nhân viên ngân hàng rất nhiệt tình và sẽ chỉ dẫn cặn kẽ để bạn có thể hoàn tất thủ tục bất kể tiếng Nhật của bạn có thể không tốt lắm.

 

Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công tại đất nước Nhật Bản!

 

Xem thêm thông tin các đơn hàng đi Nhật với mức lương hấp dẫn. 

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản, đừng ngần ngại liên hệ với BATIMEX qua Số điện thoại: (84-24) 7304 9788 hoặc gửi lời nhắn tại trang Liên hệ, Bộ phận Tuyển dụng của chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong ít phút.


Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thái Nguyên (Batimex)