CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU THÁI NGUYÊN (BATIMEX)

Nhật Bản thông qua kế hoạch mới thu hút lao động nước ngoài và cánh cửa cho lao động Việt Nam

Ngày 15/6/2018, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một kế hoạch sẽ tạo điều kiện để tăng số lượng lao động nước ngoài tới làm việc tại Nhật Bản. Đây được cho là một trong những giải pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động do dân số ngày càng già đi ở Nhật Bản. Mặt khác, đây cũng là cơ hội về việc làm, gia tăng thu nhập cho người lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

 

Nhật bản đã thông qua chính sách mới về thu hút lao động nước ngoài để đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực

 

Vào ngày 15/6, Hội đồng Kinh tế và chính sách tài chính Nhật Bản đã thông qua một loạt các chính sách liên quan đến việc tiếp nhận lao động nhập cư. Trong đó, đối tượng điều chỉnh của chính sách có liên quan đến các lao động kỹ năng trung bình, lao động phổ thông ở một số lĩnh vực thiếu hụt lao động.

Theo chính sách mới, thực tập sinh sau khi kết thúc chương trình thực tập kỹ năng 5 năm vẫn có thể tiếp tục được ở lại làm việc thêm 5 năm nữa. Tuy nhiên, người lao động không được mang theo các thành viên trong gia đình. Những người xin ở lại sẽ phải vượt qua kỳ thi kiểm tra kỹ năng liên quan và đáp ứng trình độ thành thạo tiếng Nhật nhất định để được phê duyệt hồ sơ.

Ngoài nới lỏng thời gian lưu trú, chính sách mới còn giảm bớt yêu cầu về ngoại ngữ cho lao động làm trong các ngành xây dựng, nông nghiệp, đánh bắt cá và nhiều ngành “khát” lao động khác. Người lao động không cần thiết phải đạt tới trình độ N4 mà chỉ cần ở mức có thể nghe được những câu hiệu lệnh đơn giản. Dự kiến, tháng 4.2019, các hiệp hội ngành nghề của 5 ngành gồm: xây dựng, nông nghiệp, điều dưỡng, khách sạn và đóng tàu sẽ đưa ra một bài kiểm tra chi tiết của ngành để đánh giá các lao động muốn xin visa việc làm trong ngành đó.

 

Xây dựng
Nông nghiệp

Điều dưỡng

 

Với việc đưa ra những thay đổi trong chính sách nhập cư, mục tiêu của chính phủ Nhật Bản hướng tới là đến năm 2025 sẽ thu hút được 500.000 lao động nước ngoài có trình độ tương đối thấp được làm việc tại 5 lĩnh vực nêu trên.

Đây là một phần của bản kế hoạch chính sách kinh tế thường niên của chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe. Sự mở rộng phạm vi và thời gian của chương trình thực tập kỹ thuật là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi đáng kể về chính sách của chính phủ Nhật Bản. Có thể thấy điểm mới của chính sách là: thay vì chỉ ưu tiên lực lượng trí thức, chuyên gia tay nghề cao như trước đây, Nhật Bản sẽ mở cửa tiếp nhận cả các lao động phổ thông

Để tăng thêm số lao động nước ngoài, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch ưu tiên cấp trạng thái cư trú mới cho những người có kỹ năng tương đương như thực tập sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo. Những người này có thể bảo lãnh gia đình sang Nhật Bản và gia hạn thời gian lưu trú lâu hơn nữa nếu muốn.

Lực lượng lao động Nhật Bản hiện khoảng 66 triệu người. Số lao động nước ngoài đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,27 triệu người tính đến cuối tháng 10.2017, một phần do sự gia tăng các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài.

 

Cánh cửa rộng mở cho lao động Việt Nam

 

Theo Bộ LĐ-TB-XH, nếu năm 2015 có 27.010 lao động VN sang Nhật Bản làm việc, thì năm 2017 có 54.504 lao động. Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết trong khi các thị trường khác vẫn có nhu cầu tiếp nhận ổn định, thì nhu cầu tuyển dụng lao động VN tại thị trường Nhật Bản ngày càng tăng, đa dạng về ngành nghề. Với việc điều chỉnh chính sách mới cho phép lao động được ở lại làm việc 5 năm, ông Liêm nhận định đây sẽ là cơ hội cho các lao động VN sang làm việc tại thị trường này.

 

 

Thực tập sinh Batimex

 

Chính sách mới về thu hút lao động nước ngoài được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường nguồn nhân lực và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhằm đối phó tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng tại Nhật Bản. Đây sẽ là cơ hội về việc làm, gia tăng thu nhập cho người lao động Việt Nam.

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản, đừng ngần ngại liên hệ với công ty xuất khẩu lao động Batimex qua Số điện thoại: (84-24) 7304 9788 hoặc gửi lời nhắn tại trang Liên hệ, Bộ phận Tuyển dụng của chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong ít phút.

 

Xem thêm thông tin các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hấp dẫn với mức thu nhập cao

 


Công ty Cổ phần XNK Thái Nguyên (Batimex)