CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU THÁI NGUYÊN (BATIMEX)

Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam

 

Theo công bố kết quả khảo sát về tình trạng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương ngày 14/2/2017 của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện của tổ chức này tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Việt Nam đang rất quan tâm đến nông nghiệp và kỳ vọng các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực này. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản hướng đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.


Nông nghiệp là ngành nghề truyền thống lâu đời của Việt Nam. Đây là ngành mà Việt Nam có nhiều ưu thế cả về diện tích, thổ nhưỡng canh tác và nhân lực có kinh nghiệm. Trong những năm gần đây, phát triển ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã trở thành xu thế làm nông nghiệp tại Việt Nam. Rất nhiều các khu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đã được quy hoạch và xây dựng.

 

b492_a1

 

Bên cạnh đó, nhận định được tầm quan trọng của ngành nông nghiệp trong sự phát triển của kinh tế của đất nước, chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách thu hút vốn đầu tư cho lĩnh vực này. Về chính sách, đầu năm 2017 gói tín dụng 100 ngàn tỷ đồng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch; đồng thời yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam xây dựng đề án trình Quốc hội phê chuẩn vấn đề tích tụ đất đai để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng, thể hiện sự quyết tâm và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp.

 

thumb_IMG_0040_1024

 

Nhờ những tiềm năng khách quan và chủ quan của ngành nông nghiệp, những năm qua, Việt Nam đang là điểm đến của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào nông nghiệp, Ông Tomoyose, Tùy viên Nông nghiệp của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến ngành nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam. “Chúng tôi thấy ngành nông nghiệp Việt Nam có quá nhiều tiềm năng, với ít nhất 3 lý do. Thứ nhất, Việt Nam có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tuyệt vời cho sản xuất nông nghiệp, với nhiều loại nông sản khác nhau. Thứ hai, Việt Nam có vị trí địa lý cực kỳ thuận lợi để kết nối với các thị trường tiêu dùng lớn, như ASEAN và Trung Quốc. Ngoài ra, khi sản xuất tại Việt Nam, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ xuất khẩu nông sản ngược lại Nhật Bản để hưởng mức thuế nhập khẩu 0%. Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, đây là một điều quan trọng về chiến lược và kinh tế. Ngoài ra, nhu cầu về phát triển nông nghiệp công nghệ cao và tiêu dùng các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam cũng đang tăng mạnh. Đây cũng là điểm mấu chốt khiến doanh nghiệp Nhật Bản để mắt tới Việt Nam”, ông Tomoyose phân tích.

 

nhat-ban-day-manh-dau-tu-vao-nong-nghiep-viet-nam1

 

Cũng theo Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay có khoảng 35 doanh nghiệp với tổng mức đầu tư khoảng 234 triệu USD, chiếm khoảng 4,2 % so với các lĩnh vực khác mà doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư. Với yêu cầu ngày càng tăng cao về an toàn vệ sinh thực phẩm, Nhật Bản đang chuyển hướng mạnh mẽ vào đầu tư nông nghiệp tại Việt Nam thay thế Trung Quốc.

Cơ hội hợp tác trong ngành nông nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản rất lớn bởi vì trong khi Nhật Bản cần một đối tác chủ chốt để phát triển hợp tác nông nghiệp, thì Việt Nam cũng đang rất cần có đối tác lớn để hợp tác trong lĩnh vực này, vì Việt Nam có tiềm năng nông nghiệp rất lớn so với các nước thành viên khác của TPP.

Các dự án trọng điểm mà Nhật Bản đầu tư vào ngành nông nghiệp Việt Nam được phân bổ từ Bắc vào Nam.

–              Khu vực miền núi Tây Bắc: hướng dẫn kỹ thuật canh tác và quản lý nước hợp lý, cung cấp cơ sở hạ tầng nông thôn;

–              Khu vực thủ đô Hà Nội: tập trung cải thiện khâu lưu thông, chuỗi cung ứng lạnh;

–              Tỉnh Hà Nam: thúc đẩy tập trung hóa đất nông nghiệp, nâng cao năng suất các sản phẩm giá trị gia tăng;

–              Tỉnh Lâm Đồng: phát triển chế biến thực phẩm, phát triển sản phẩm;

–              Tỉnh Bình Thuận: dự án phát triển thủy lợi tưới cho 10.500ha đất nông nghiệp;

–              Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt là Bến Tre và Cần Thơ: tập trung vào biến đổi khí hậu và đào tạo nguồn     nhân lực.

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản, đừng ngần ngại liên hệ với công ty xuất khẩu lao động Batimex qua Số điện thoại: (84-24) 7304 9788 hoặc gửi lời nhắn tại trang Liên hệ, Bộ phận Tuyển dụng của chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong ít phút.

Xem thêm thông tin các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hấp dẫn với mức thu nhập cao


Công ty Cổ phần XNK Thái Nguyên (Batimex)