CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU THÁI NGUYÊN (BATIMEX)

Lịch sử quan hệ giao lưu Việt Nam – Nhật Bản trước khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1973

Quan hệ chính thức giữa hai nước Việt Nam Nhật Bản đã bước sang năm thứ 45. Trong quãng thời gian đó, tình hữu nghị giữa hai nước không ngừng được củng cố và nâng cao. Trước năm 1973 – năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong lịch sử hai nước đã có những giai đoạn quan hệ giao lưu văn hóa, trao đổi buôn bán rất phát triển. Hãy cùng Batimex ngược dòng lịch sử để điểm lại những điểm sáng trong quan hệ giao lưu giữa Việt Nam và Nhật Bản trước khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1973.

 

Thế kỷ VIII

 

Theo những tư liệu lịch sử, quan hệ giao lưu giữa Việt Nam và Nhật Bản có từ rất sớm. Vào thế kỷ thứ VIII, một vị sư có pháp danh là Phật Triết – người xứ Lâm Ấp, xuất thân ở Huế, Việt Nam đã đến tỉnh Nara của Nhật Bản và truyền lại ca khúc “Rinyu hakkyoku” (8 khúc nhạc của Lâm Ấp). Về sau, Rinyuhakkyoku có vị trí quan trọng trong nền nhã nhạc Nhật Bản, trải qua 1.300 năm, ca khúc này vẫn được kế thừa và biểu diễn rộng rãi.

 

Nhã nhạc cung đình Nhật Bản được biểu diễn tại Festival Huế năm 2017

 

Người Nhật Bản đầu tiên đến Giao Châu (tên nước Việt Nam cổ đại) là Abe. Ông là người đã du học tại Trung Quốc và từng làm quan dưới thời nhà Đường. Năm 761 vào thời của vua Đường Huyền Tông, ông được phong chức Tả tán kỹ thường thị và bổ nhiệm làm Tiết độ sứ An Nam. Ông đã có công trong việc hòa giải những tranh chấp giữa các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Vân Nam.

 

Thế kỉ XVI – XVII

 

Thế kỷ XVI – XVII là giai đoạn giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản diễn ra rất sôi nổi. Các thương nhân Nhật Bản đã đến giao thương tại Hội An, miền trung Việt Nam và hiện vẫn còn nhiều di tích còn được lưu giữ đến ngày nay.

Từ năm 1604-1634 trong số 331 giấy phép cấp cho các tàu thuyền giao dịch buôn bán với nước ngoài (sử gọi là Châu ấn thuyền) có 121 giấy phép cấp cho các tàu thuyền Nhật Bản buôn bán với Việt Nam.

Trong giai đoạn này Nhật Bản chủ yếu nhập khẩu hàng tơ lụa, trầm hương, gỗ, thạch anh, sơn mài, đồ sứ, dầu thông, nhục quế, kẽm, tô mộc…và xuất khẩu chủ yếu sản phẩm công nghiệp, đồ dân dụng như kim loại, gươm, áo giáp, thuỷ tinh, đồ trang sức …

 

Mô hình Châu Ấn Thuyền được đại diện tỉnh Nagasaki tặng cho Hội An năm 2017

Đầu thế kỉ XX

 

Đầu thế kỷ 20, phong trào Đông Du đã diễn ra với mục tiêu đưa thanh niên Việt Nam sang Nhật Bản học tập để giải cứu đất nước. Trong phong trào này, nhà chí sĩ Phan Bội Châu và bác sỹ Sa-ki-ta-rô A-sa-ba đã có một tình bạn đẹp, được lưu truyền trong lịch sử.

 

Chí sĩ Phan Bội Châu và bác sĩ Sakitaro Asaba

 

Năm 1973, chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước.

 

Nhật Bản và Việt Nam chính thức đặt quan hệ ngoại giao

 

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản, đừng ngần ngại liên hệ với công ty xuất khẩu lao động Batimex qua Số điện thoại: (84-24) 7304 9788 hoặc gửi lời nhắn tại trang Liên hệ, Bộ phận Tuyển dụng của chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong ít phút.

 

Xem thêm thông tin các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hấp dẫn với mức thu nhập cao

 


Công ty Cổ phần XNK Thái Nguyên (Batimex)