CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU THÁI NGUYÊN (BATIMEX)

Học cách cúi chào của người Nhật để gây ấn tượng tốt khi phỏng vấn đơn hàng

Từ xa xưa, cha ông ta đã có câu “Nhập gia tùy tục”, có nghĩa là đi đến đâu thì phải tuân theo phong tục, tập quán ở nơi đó. Khi các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng vậy, sang Nhật sinh sống, làm việc, thường xuyên phải tiếp xúc với người Nhật Bản, bạn cũng nên dành chút thời gian tìm hiểu phong tục cũng như văn hóa Nhật để nhanh chóng hòa hợp và tạo ấn tượng tốt với người Nhật. Hôm nay, công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín Batimex sẽ chia sẻ tới các bạn một thói quen mà được người Nhật sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày đó chính là chào hỏi.

 

Đào tạo văn hóa Nhật Bản tại trung tâm batimex

Các thực tập sinh Batimex Việt Nam cúi chào giáo viên theo tác phong Nhật Bản

 

Chào hỏi là thói quen được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng một cách thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày, tuy nhiên ở mỗi quốc gia sẽ có những cách chào hỏi khác nhau. Người Việt chúng ta thì hay có thói quen chào hỏi xã giao với những câu như “Chào anh/chị” “Anh/chị đi đâu đấy”… Người phương tây thì họ hay sử dụng câu “Hello, how are you!” kèm theo đó là một cái bắt tay thân thiện. Còn ở Nhật thì lại chào nhau bằng cách cúi chào.

Với những người mới sang Nhật hoặc mới tiếp xúc với người Nhật Bản thì có thể thấy rằng phong tục cúi chào này khá phiền phức với nhiều quy củ, luật lệ khác nhau như phải theo thứ tự trước sau, trên dưới.

 

Quy tắc chào hỏi của người Nhật Bản

Quy tắc chung là người dưới cúi chào người trên trước, trong đó người lớn tuổi hơn là người trên, khách là người trên, thầy là người trên của trò, nam là người trên của nữ…

 

Tư thế khi cúi chào

Đào tạo văn hóa Nhật Bản tại trung tâm batimex

Thực tập sinh Batimex Việt Nam được các thầy cô dạy cách cúi chào trong giờ học văn hóa Nhật Bản

 

Tư thế chuẩn khi cúi chào là chân, lưng và đầu phải thẳng, hai tay để sát hông sau đó cúi người chào và vẫn phải giữ cho chân, lưng và đầu thẳng.

Tư thế khi ngồi chào: Khi ngồi chào thì 2 tay để phía trước và đặt trước mặt bàn tay để úp, hướng vào nhau và cách nhau khoảng 20 cm. Khi cúi chào thì cúi xuống và để đầu cách sàn 10 – 15 cm.

 

Các kiểu chào ở Nhật

Những cách cúi chào phổ biến ở Nhật Bản

 

Các kiểu chào ở Nhật cũng được phân chia thành các cấp độ khác nhau trong đó bao gồm:

 

-Chào hỏi xã giao: Như đã nói ở trên, người Nhật tuân theo quy tắc chào hỏi trước sau, trên dưới. Khi chào hỏi xã giao thì sẽ cúi người khoảng 15 độ, giữ tư thế chào trong 2 – 3 giây rồi từ từ đứng thẳng dậy.

 

-Chào hỏi trang trọng: kiểu chào hỏi này áp dụng cho các trường hợp bạn gặp những người trên như cấp trên, người lớn tuổi, những người có địa vị xã hội cao trong xã hôi. Khi chào sẽ cúi xuống khoảng 30 độ.

 

-Chào hỏi mang ý nghĩa khác: Khi chào hỏi để cảm ơn, cảm tạ hoặc chào những người bạn cực kỳ kính trọng thì người ta sẽ cúi xuống 45 độ. Đây là kiểu chào mang ý nghĩ trang trọng.

 

Một số người Nhật sau khi chào xã giao họ sẽ trao đổi danh thiếp cho nhau và không cần bắt tay. Thường nếu gặp nhau nhiều lần trong ngày thì lần đầu mới chào theo kiểu trang trọng còn các lần sau sẽ chỉ khẽ chào.

 

Lưu ý dành cho các bạn thực tập sinh: Để gây ấn tượng tốt với xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản, khi các thực tập sinh tham gia phỏng vấn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thì tốt nhất là nên cúi chào theo kiểu trang trọng. Tức là sẽ cúi người khoảng 30 độ và chào người đối diện bằng tiếng Nhật. Các bạn cũng nên lưu ý khi phỏng vấn xong đi ra ngoài thì cũng cần cúi chào như khi mới vào phòng.

Thực tập sinh của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thái Nguyên (Batimex)

Thực tập sinh Batimex Việt Nam cúi chào xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản trong buổi phỏng vấn

 

Chúc các bạn thành công và nhanh chóng trúng tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản.

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản, đừng ngần ngại liên hệ với công ty xuất khẩu lao động Batimex qua Số điện thoại: (84-24) 7304 9788 hoặc gửi lời nhắn tại trang Liên hệ, Bộ phận Tuyển dụng của chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong ít phút.

 

Xem thêm thông tin các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hấp dẫn với mức thu nhập cao


Công ty Cổ phần XNK Thái Nguyên (Batimex)