CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU THÁI NGUYÊN (BATIMEX)

Đi Nhật theo diện thực tập sinh có được N1?

Học tiếng Nhật luôn là một điều không dễ dàng, đặc biệt là với các bạn thực tập sinh vừa đi làm vừa tập làm quen với môi trường sống tại Nhật Bản. Nhiều bạn thực tập sinh cho rằng bản thân không có nhiều thời gian, không có năng khiếu học ngoại ngữ, khó có thể học tốt tiếng Nhật. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của bạn Hoàng Phương Hà – thực tập sinh Công ty Xuất khẩu lao động Batimex về lộ trình và phương pháp học tiếng Nhật để đạt N1 sau hơn 2 năm sang Nhật làm việc.

Học tiếng Nhật luôn là một điều không dễ dàng, đặc biệt là với các bạn thực tập sinh vừa đi làm vừa tập làm quen với môi trường sống tại Nhật Bản. Nhiều bạn thực tập sinh cho rằng bản thân không có nhiều thời gian, không có năng khiếu học ngoại ngữ, khó có thể học tốt tiếng Nhật. Nhưng đối với thực tập sinh của Batimex, không gì là không thể nếu bản thân “có mục tiêu và học tập một cách tự giác”. Đây cũng là lời chia sẻ của bạn Hoàng Phương Hà – thực tập sinh của Công ty xuất khẩu lao động Batimex đã xuất sắc đạt trình độ N1 chỉ sau hơn 2 năm làm việc tại Nhật Bản. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của bạn Hoàng Phương Hà về lộ trình và phương pháp học tiếng Nhật để đạt N1 sau hơn 2 năm sang Nhật làm việc theo diện thực tập sinh.

Năm 2017, Bạn Hoàng Phương Hà (34 tuổi, Quảng Bình) đã lựa chọn Batimex làm nơi gửi gắm tương lai của mình, đến tháng 3 năm 2017, Hà đã xuất cảnh sang Nhật theo đơn hàng Chế biến thực phẩm tại tỉnh Kyoto. Chỉ sau hơn 2 năm sang Nhật làm việc, Hà đã có được tấm bằng N1 và có thể nói chuyện tự nhiên với người Nhật, có thể tự đi khám bệnh và làm các thủ tục hành chính mà không cần sự hỗ trợ của các cán bộ phiên dịch. Khi được hỏi về phương pháp học tiếng Nhật, bạn Hà chia sẻ:

“ Trước khi sang Nhật làm việc, mình được đào tạo tiếng Nhật tại trung tâm đào tạo của Công ty xuất khẩu lao động Batimex. Khi xuất cảnh, tiếng Nhật của mình mới chỉ tương đương N4. Nhưng khi sang Nhật, mình vẫn duy trì tự học tiếng Nhật đều đặn theo cách học mà các thầy cô thuộc trung tâm đào tạo đã dạy. Vì còn đi làm, mình cũng không có nhiều thời gian để học tiếng Nhật. Thông thường, mình dành 1-1,5 tiếng mỗi tối, thường là sau 9-10 giờ vì 6-7 giờ mình mới về đến nhà, sau đó ăn uống và gọi điện cho gia đình, ngoài ra mình cũng dành 30 phút vào sáng sớm để học tiếng Nhật. Khoảng 3 tháng sau, mình tìm đến một trung tâm tình nguyện do người Nhật tại khu vực đó thành lập. Họ dạy nhiều thứ tiếng, cả tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Hàn… cho các bạn thực tập sinh như mình và cả những người thân được bảo lãnh sang các thầy cô cũng dạy.

Cứ như vậy, một tháng khoảng 5 buổi mình học tại trung tâm tình nguyện đó, còn lại là tự học. Các bạn đi đơn hàng cùng mình cũng học như vậy, hiện tại cũng có bạn đã có bằng N2. Khi tự học, mình chủ yếu sử dụng giáo trình Soumatome cho N3, Shinkanzen cho N2, còn N1 mình học trên N1 Group. Ngoài ra, mình cũng thường đến thư viện ở gần nhà để đọc sách, tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản. Nhờ vậy, mình vừa biết được nhiều nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản, vừa gia tăng vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu.”

Hình ảnh bạn Hà trong trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản

Nói về điều quan trọng nhất khi học tiếng Nhật, bạn Hà cũng chia sẻ: “ Điều quan trọng nhất khi học tiếng Nhật là phải có mục tiêu và sự tự giác. Khi đã có mục tiêu thì sẽ tự giác học, không cần ai phải nhắc. Mình thích văn hóa Nhật Bản, thích tìm tòi, nên có những lần mình phát biểu về văn hóa Nhật Bản, chẳng hạn như về Kamon (家紋), cũng khiến nhiều người Nhật hứng thú. Nên cái quan trọng nhất với mình là bạn thích và bạn có mục tiêu. Nhật Bản đối với mình cũng như một mối duyên, ban đầu mình chỉ định tìm một công việc tại Đà Nẵng để được gần với chồng và con mình nhưng vô tình thấy đơn hàng của Công ty Xuất khẩu lao động Batimex, cuối cùng mình đã quyết định đi Nhật chỉ trong vòng một tuần. Mình sang Nhật vừa để học tiếng Nhật, tìm cơ hội có được công việc tốt hơn, cũng để tích lũy được chút vốn. Đấy là mục đích mà cũng là mục tiêu mình đặt ra khi quyết định sang Nhật làm việc. Nên trong 3 năm làm việc tại Nhật, mình luôn muốn cố gắng thật nhiều, trải nghiệm thật nhiều để hoàn thành mục tiêu đó. Mình cũng đã tìm được công việc tại một công ty Nhật mở chi nhánh ở Đà Nẵng để khi trở về Việt Nam có thể làm việc luôn, Ngoài ra, mình cũng định làm các công việc ngoài giờ khác như dạy tiếng Nhật, phiên dịch, biên dịch…”

 

Hình ảnh bạn Hà thuyết trình về văn hóa Nhật Bản với thầy cô người Nhật

 

Có thể thấy rằng, tiếng Nhật cũng không quá khó đối với những người có mục tiêu, có sự quyết tâm và sự ham học hỏi. Batimex luôn tin tưởng và tự hào rằng, không chỉ riêng Hà mà rất nhiều các bạn thực tập sinh khác của Batimex đã và sẽ đạt được không chỉ là N1 mà cả nhiều những thành công hơn nữa trong tương lai. Công ty xuất khẩu lao động Batimex luôn sát cánh và hỗ trợ các bạn để hoàn thiện ước mơ làm việc tại Nhật Bản, đồng thời hỗ trợ giới thiệu việc làm cho các bạn thực tập sinh sau khi về nước.


Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản, đừng ngần ngại liên hệ với công ty xuất khẩu lao động Batimex qua Số điện thoại: (84-24) 7304 9788 hoặc gửi lời nhắn tại trang Liên hệ, Bộ phận Tuyển dụng của chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong ít phút.

 


Công ty Cổ phần XNK Thái Nguyên (Batimex)