CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU THÁI NGUYÊN (BATIMEX)

Các lý do nghiệp đoàn Nhật Bản lựa chọn thực tập sinh Việt Nam

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế vững mạnh, nền khoa học công nghệ tiên tiến được xếp vào bậc nhật thế giới. Tuy nhiên, hiện nay Nhật Bản đang rơi vào tình trạng già hóa dân số, số dân trong độ tuổi lao động có dấu hiệu giảm đi nhanh chóng. Nếu tiếp tục tình trạng tăng trưởng dấn số thấp như hiện nay trong tương lai gần, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu lao động trầm trọng.

1

Biểu đồ dân số trong độ tuổi lao động của Nhật Bản từ năm 1990 đến 2016

(Nguồn: The World bank https://data.worldbank.org/indicator/SL.TLF.TOTL.IN?locations=JP truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2017)

 

Trong khi đó, quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra một cách nhanh chóng dẫn đến sự dịch chuyển nguồn lao động giữa các quốc gia vùng miền trở nên mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, để giải quyết vấn đề thiếu nguồn lao động, các xí nghiệp Nhật Bản đã tiếp nhận lao động  người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Trong những nước Nhật Bản tiếp nhận lao động, Việt Nam chiếm tỉ lệ người lao động cao. Vậy lí do gì khiến các xí nghiệp, nghiệp đoàn tìm đến người lao động Việt Nam.

 

Nguồn lao động trẻ, dồi dào

 

Trái ngược với Nhật Bản, Việt Nam là một đất nước đang phát triển có nguồn nhân lực trẻ dồi dào. Trong số đó, nhiều người Việt có mong muốn ra nước ngoài học tập và làm việc.

2

Biểu dân số trong độ tuổi lao động của Việt Nam từ năm 1990 đến 2016

(Nguồn: The World bank https://data.worldbank.org/indicator/SL.TLF.TOTL.IN?locations=VN truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2017)

 

Lao động Việt Nam có tay nghề cao

 

cac-ly-do-nghiep-doan-Nhat-Ban-nen-lua-chon-thuc-tap-sinh-Viet-Nam (6)

Lao động Việt Nam có tay nghề cao

 

Tay nghề cao là một ưu điểm của lao động Việt Nam đã được nhiều nhà doanh nghiệp công nhận khi đầu tư vào Việt Nam.  Đặc biệt trong các ngành nghề: nông nghiệp, may, hàn, xây dựng,… Trong những năm gần đây khi nhiều dự án áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, người lao động Việt Nam được cho là nhạy bén khi nhanh chóng tiếp thu và vận hành được máy móc kĩ thuật hiện đại tân tiến. Vì vậy người lao động Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được quy trình làm việc và vận hành máy móc tại Nhật Bản.

 

Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đang được cải tiến

 

Chính phủ Việt Nam luôn xác định mục tiêu phát triển đất nước trước hết phải phát triển con người. Vì vậy các dự án đầu tư cho giáo dục, mở các trường dạy nghề đã được triển khai mạnh mẽ. Vừa qua bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đưa ra dự thảo “Đề án đưa lao động có chuyên môn kĩ thuật đi làm việc tại nước ngoài từ nay tới năm 2020 và định hướng tới năm 2025. Cụ thể, Việt Nam dự kiến đưa hơn 18.000 lao động sang Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc làm việc trong các ngành: điều dưỡng, chăm sóc người già và người bệnh, hộ lý, công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, công nghệ vật lý, sinh học, cơ khí, hàn, đầu bếp, khách sạn – nhà hàng…

 

Người lao động Việt Nam có đức tính cần cù chăm chỉ, chịu thương, chịu khó

 

cac-ly-do-nghiep-doan-Nhat-Ban-nen-lua-chon-thuc-tap-sinh-Viet-Nam (9)

Người lao động Việt Nam có đức tính cần cù chăm chỉ, chịu thương, chịu khó

 

Đức tính truyền thống của người Việt Nam cũng như lao động Việt Nam là tính chăm chỉ, cần cù chịu khó, không ngại vất vả. Sự cần cù, chăm chỉ  này là đức tính từ ngàn xưa của cha ông được lưu truyền qua những ngành nghề cổ truyền của dân tộc Việt Nam như làm nông, thêu dệt vải…Đã có nhiều xí nghiệp Nhật Bản tiếp nhận và luôn hài lòng vì sự chăm chỉ, nhiệt huyết của người lao động Việt Nam. Không chỉ chăm chỉ lao động, người lao động Việt Nam khi có cơ hội sang Nhật làm việc, cũng luôn chăm chỉ , nỗ lực trong việc học tiếng Nhật để khi sang Nhật Bản có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Nhật trong cuộc sống và công việc. Đây chính là yếu tố khiến nhiều xí nghiệp Nhật Bản mong muốn tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

 

Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ ngày càng thân thiết

 

Từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1972, đến nay quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản đã được nâng lên mức đối tác chiến lược. Về lĩnh vực hợp tác phát triển nguồn nhân lực, trong chuyến thăm Nhật Bản của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tháng 6/2017 vừa qua, hai bên đã kí “bản ghi nhớ về chế độ thực tập sinh kĩ năng giữa Việt Nam và Nhật Bản” – Bản ghi nhớ về thực tập sinh kĩ năng đầu tiên Chính phủ Nhật Bản ký với các nước phái cử thực tập sinh Nhật Bản. Đây là điều kiện thuận lợi để các xí nghiệp Nhật Bản dễ dàng tìm kiếm nguồn lao động chất lượng tại Việt Nam

 


Công ty Cổ phần XNK Thái Nguyên (Batimex)